6 ลักษณะของ “ผู้หญิงฉลาดที่อยู่เป็น”

เป็นผู้หญิงสวย ฉลาดยังไม่พอ เป็นผู้หญิงฉลาดต้องอยู่ให้เป็นอีกหรอเนี่ย ฉลาดอยู่ดีๆ ทำไมต้อง แกล้งไม่รู้ ด้วยคะ ผู้หญิง ยุคนี้เค้าต้อง ฉลาด ต้องเก่ง ต้องสตรอง ถึงจะถูกต้องและเอาตัวรอดได้อย่างมีความสุข ไม่ใช่หรอ โอ๊ยน้อง งงที่ว่ามาน่ะไม่ผิดเลยซักนิดเดียวค่ะสาวๆ

แต่ถ้าจะให้ครบเครื่องจริงๆ จนสามารถมัดใจผู้ชายได้อยู่หมัด

ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สาวสวยเก่งมันสมองเป็นเลิศจำเป็นต้องพกติดตัวไว้ไม่ให้ห่างตัว

ด้วยนั่นคือการอยู่ให้เป็น หรือที่เค้าเรียกกันว่า

“ผู้หญิงฉลาดต้อง ทำตัวแกล้งไม่รู้ ให้เป็น” นั่นเองค่ะ อะแล้วผู้หญิงฉลาดที่ แกล้งไม่รู้ จะมีบุคลิกลักษณะอย่างไรนั้น เราไปสำรวจตัวเองพร้อมๆ

6 บุคลิกลักษณะของผู้หญิงฉลาดที่อยู่เป็น

คำว่าฉลาดในที่นี้คือ มีความรู้รอบตัวเยอะ ทันคน วุฒิภาวะสูง กล้าตัดสินใจ เรียกได้ว่า

เป็นลักษณะที่แทบจะตรงข้ามกับความเป็นผู้หญิงเลยใช่มั้ยล่ะคะ แบบนี้ก็ลองนึกดูสิว่า ถ้าผู้หญิงเค้ามีครบที่กล่าวมานี้ แถมยังมีทักษะของการ โง่ให้เป็น ติดตัวไว้ด้วย ผู้หญิงคนนั้นเค้าจะมีเสน่ห์ขนาดไหน

1.มั่นใจแต่ไม่มั่นเกิ๊น

ข้อแรก ลักษณะของผู้หญิงฉลาดที่ต้อง แกล้งไม่รู้ ให้เป็น ก็คือความมั่นใจค่ะ ผู้หญิงฉลาด มักมาพร้อมกับความมั่นใจ ความเก่ง และอีโก้ แต่ผู้หญิงฉลาดที่อยู่เป็น เค้าจะมีความมั่นใจแต่รู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์นั่นเอง

ผู้หญิงฉลาดหลายคนเมื่อมีความมั่นใจก็พกทัศนคติในแง่ลบ กับคนอื่นติดมาด้วย เช่น มั่นใจจนลืมเข้าใจคนอื่น มั่นใจจนมองไม่เห็นใคร มั่นใจจนกลายเป็นดูถูกคนอื่นไปโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือที่เรียกว่าอีโก้สูงนั่นแหละ

ผู้หญิงฉลาดที่ แกล้งไม่รู้ เค้าจะใช้อีโก้ที่มีเติมเต็มความรู้สึกตัวเอง เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองว่าเราทำดีแล้ว เต็มที่แล้ว ไม่ต้องกลัวหรือหวั่นเกรงอะไร ถ้าเราทำดีแล้วและมั่นใจ

ใครก็ทำอะไรเราไม่ได้ และที่สำคัญผู้หญิงฉลาดที่โง่เป็นเหล่านี้เค้าก็จะไม่เอาอีโก้มาครอบงำความคิดหรือตัดสินผู้อื่น หรือแม้แต่เหยียบย่ำความคิดของคนที่เห็นต่างจากพวกเธอด้วย บอกเลยว่าผู้ชายเจอแบบนี้ ต้องมีแอบปลื้มผู้หญิงฉลาดอยู่เป็นแน่นอน

2.คุยเก่งในบางเวลา และเป็นผู้ฟังที่ดีในหลายเวลา

ผู้หญิงคือเพศที่ช่างเม้าท์ ช่างพูดเมื่ออยู่ในกลุ่มก็จะแย่งกันพูดซะจนไม่รู้ว่าพูดว่าอะไร

ในขณะที่ผู้ชายเค้ามักจะเงียบๆ จะพูดทีก็ต่อเมื่อสนิทใจหรือสบายใจกับคนนั้นเท่านั้น หลายครั้งจึงมีเหตุการณ์ที่พอผู้ชายเค้าจะเล่า

หรือบอกอะไรกับสาวคนสนิทซักที เค้าก็พูดได้แค่ประโยคแรก เพราะหลังจากนั้นผู้หญิงที่พูดเก่ง ก็จะดึงเรื่องราวเหล่านั้นไปเล่าในมุมของตัวเอง เล่าเรื่องของตัวเองจนหมดวาระการสื่อสารไปเลยทีเดียว

ผู้หญิงฉลาดต้องรู้จัก แกล้งไม่รู้ ให้เป็นจึงควรรู้ว่าเวลาไหนควรพูด เวลาไหนควรฟัง บางครั้งในสถานการณ์ที่เรามีเรื่องอัดอั้น อยากจะเล่าก็เล่าไป แต่เมื่อตัวเองได้พูดจนหมดแล้วอย่าลืมหันกลับมาถามอีกฝ่ายว่าเป็นยังไงบ้าง จะเล่าอะไรนะ

หรือถามไถ่เค้าโดยไม่ต้องรอให้เค้าพูดก่อนก็ได้การเป็นผู้ฟังที่ดีนั้นทำให้ผู้ชายรู้สึกว่าเค้ามีคนรับฟัง ช่วยเหลือและเติมเต็มเค้าได้ ไม่ใช่แค่คนที่รักแล้ว เอาแต่พูดเรื่องของตัวเอง เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางอย่างเดียว ลองนึกดูอีกทีเราก็ไม่อยากได้แบบนี้เหมือนกันใช่ม้า

3.วางตัวดี ไม่ถึงกับสูงส่ง

ผู้หญิงฉลาดมักจะมีการวางตัวที่ดี ไม่เข้าหาผู้ชายง่ายไปซะจนตัวเองดูไม่ดี แต่เมื่อผู้หญิงฉลาดต้องโง่ให้เป็นด้วยนั้น พวกเธอก็จะต้องไม่วางตัวให้สูงส่งจนเกินไป จนไม่มีใครกล้าเข้าหา หรือไม่สามารถเข้าถึงได้เลยด้วย

ทางสายกลางของผู้หญิงฉลาดต้องโง่ให้เป็นคือสาวสมาร์ททั้งหลายที่ยังโสดสามารถแอ๊วเอิน หยอกแกมอ้อยหนุ่มๆ ได้นะ ส่วนสาวไม่โสดก็สามารถบริหารเสน่ห์ของเราได้ค่ะ

แต่ผู้หญิงฉลาด ที่แกล้งไม่รู้ ต้องวางตัวให้ดี ไม่ให้เกินหน้าเกินตาจนผู้ชายกลัว

หรือบริหารเสน่ห์ซะจนเกิดปัญหาเผลอใจจนกลายเป็นการนอกใจนอกกายตัวเองได้ เราต้องมีขอบเขตนะคะ การวางตัวในลักษณะนี้เป็นการแสดงออก ให้คนข้างนอกรับรู้ว่าเรามีความเปิดกว้าง คุยได้ ไม่เครียด ไม่น่ากลัว ใครจะแซวจะแกล้งก็พร้อมรับมุขหมด แต่สิ่งสำคัญที่สาวๆ เหล่านี้ยังมีด้วยก็คือขอบเขตหรือเส้น

ที่แบ่งเอาไว้ว่าการเปิดโอกาสของพวกเธอนั้นก็ยังต้องการความพอดีอะไรที่ล้ำเส้นไปก็พร้อมจะปัดตกไปอย่างเบาๆ ยังไงล่ะ

4.มีเหตุผลแต่ไม่ตรรกะสูงเวอร์

ผู้หญิงที่เถียงผู้ชายฉอดๆ ไม่หยุด เถียงคำไม่ตกฟาก เพื่อเอาชนะอีกฝ่ายให้ได้

คือลักษณะของผู้หญิงที่ผู้ชายอาจจะไม่อยากเสวนาด้วย

กับอีกลักษณะคือผู้หญิงที่เต็มไปด้วยเหตุผลและตรรกะ เมื่อคุณเธอเป็นผู้หญิงฉลาดก็ต้องใช้ความฉลาดนี้ ยกความถูกต้องและเหตุผลมาหมดทั้งโลกเพื่อยืนยันว่า ความคิดตัวเองนั้นถูกแล้ว การทำเช่นนี้อาจจะรู้ผลแพ้ชนะว่าใครเถียงชนะ แต่ในแง่ของความสัมพันธ์ การมีตรรกะสูงแล้วใช้เพื่อเอาชนะกันนั้น ไม่ใช่วิถีของการสื่อสารของผู้หญิงฉลาดที่อยู่เป็นเลยค่ะ

เพราะบางทีการใช้เหตุผลอ้างนู่น อ้างนี่มีเหตุผลในการกระทำไปซะหมดทุกอย่าง จนสร้างความอึดอัดให้ผู้ชายและคนที่เราพูดคุยด้วย ก็พาลจะทำให้อีกฝ่ายเค้าหมดคำพูด หมดความประทับใจไปซะดื้อๆ ก็มีนะ

ผู้หญิงฉลาดต้อง แกล้งไม่รู้ ให้เป็นในแง่นี้คือเราสามารถเป็นคนมีเหตุผลได้ ยิ่งรู้จักใช้เหตุผลมากกว่าอารมรณ์ผู้ชายก็ยิ่งชอบ แต่ต้องรู้จักเก็บคำพูดหรือเหตุผลนั้นไว้บ้าง เป็นเหมือนการให้เกียรติและการแสดงถึงความพยายาม

ทำความเข้าใจความเห็นของอีกฝ่ายด้วยลักษณะนี้ คือการเถียงที่ไม่ใช่เพื่อเอาชนะ แต่เป็นการเถียงด้วยเหตุผลแบบพอหอมปากหอมคอ

จึงเรียกว่าเป็นลักษณะของผู้หญิงฉลาดที่แกล้งไม่รู้ เพราะความรักน่ะ ไม่ใช่เรื่องของการเอาชนะ แต่เป็นการที่เราชนะไปด้วยกัน หรือการยอมแพ้ให้กันบ้างต่างหากค่ะ อย่าลืมว่าความรักคือการเป็นทีมเดียวกันนะคะ จะแข่งกันไปทำไมล่ะคะ

5.ห้าวได้ แต่คงความหวานไว้ด้วย

คล้ายกับที่เคยได้ยินกันมานั่นล่ะค่ะ ว่าบางสถานการณ์ต้องแกล้งไม่รู้บ้าง เพื่อให้ผู้ชายได้แสดงความฉลาดและบางทีก็ต้องแกล้งอ่อนแอบ้าง เพื่อให้เค้าได้สวมบทบาทผู้นำที่มีความแข็งแกร่ง ..

แต่เดี๋ยวๆ ค่ะสาวๆ อ่านแล้วอย่าเพิ่งเกิดอารมณ์ไม่พอใจ ทางที่ดีควรเข้าใจแบบนี้ดีกว่าค่ะ ผู้หญิงฉลาดต้องแกล้งไม่รู้ทันบ้างให้เป็นในแง่นี้คือ สาวๆ น่ะ อาจจะมีความห้าว ความห่ามเป็นสไตล์ของตัวเองได้ แต่อย่าลืมว่าความอ่อนหวาน อ่อนโยนก็เป็นอีกบุคลิกหนึ่ง

ที่ผู้หญิงฉลาดอยู่เป็นเค้าเลือกทำกัน จนมัดใจใครๆ ไว้ได้หมดไม่ได้หมายความว่าให้แอ๊บแบ๊ว อ่อนแอ เงียบหงิมหรือเรียบร้อยเป็นผ้าพับไว้อะไรหรอกนะคะ แต่เราหมายถึงการมีมุมที่อ่อนหวาน

นุ่มนวลแบบธรรมชาติในตัวเองบ้าง เช่นการพูดจาคะ ขาอย่างจริงใจ การแสดงความเห็นอกเห็นใจ นุ่มนวลในแบบผู้หญิง หรือเพียงแค่การยิ้ม การให้ผู้ชายเค้าได้ออกแรง

ในส่วนที่เค้าทำได้อย่างการช่วยถือของ ยกของหนักๆการปล่อยโก๊ะบ้างแบบนี้ก็เป็นการแสดงความเป็นผู้หญิงๆได้แบบเป็นธรรมชาติแล้วค่ะ

6.มีความฉลาดทางอารมณ์

ความฉลาดทางอารมณ์หรือ EQ นั้นเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ควรมีแต่หากเราเป็นผู้หญิง เพศหญิงผู้ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล แล้วยังสามารถมีความฉลาดทางอารมณ์ได้ด้วยนั้น

เราจะเป็นผู้หญิงฉลาดที่ฉลาดในทุกแง่มุมจริงๆ ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อต้องเผชิญกับแฟนเก่าของแฟนเรา มาพร้อมกับแฟนเราด้วยนั้น ผู้หญิงที่ใช้อารมณ์นำก็จะไม่พอใจ แสดงออกด้วยสีหน้า กิริยา คำพูดแสดงให้รู้ทันที จนอาจเลยเถิดไปมากกว่าที่ควรจะเป็น จากที่แฟนเราจะเข้าใจเรา ยินดีที่จะแนะนำเราให้อีกฝ่ายรู้จัก จะกลายเป็นทำพังเอาซะดื้อๆ

แต่ถ้าผู้หญิงฉลาดทางอารมณ์ก็จะสามารถควบคุมอารมณ์ได้ลองดูเชิงสถานการณ์ไปก่อน ดูซิว่าแฟนเก่ากับแฟนเรามาด้วยกันเพราะอะไร หรือคนนั้นเค้าแสดงท่าทีต่อเราอย่างไร จากนั้นเราแค่นิ่ง ปล่อยให้สถานการณ์นั้นดำเนินไปในแบบที่ควรจะเป็น เราก็จะเป็นผู้หญิงที่รู้จักใช้เหตุผลและควบคุมอารมณ์ได้

และเมื่อมีอะไรที่ตะขิดตะขวงใจค่อยกลับมาถามกันนอกรอบพูดคุยกันแบบดีๆ ก็ยังได้นะ บอกเลยว่ามาแนวนี้ ผู้ชายเค้าจะเกรงใจเราไปโดยปริยายเลยล่ะค่ะ

เมื่อนั้นเราก็จะเป็นผู้หญิงที่สุดยอดของความเป็นหญิง สยบผู้ชายได้อยู่หมัด และมัดใจใครๆ ก็ได้ทั้งนั้นเลยล่ะ เพราะงั้นผู้หญิงฉลาด สวย เก่งทั้งหลายอย่าลืมท่องมนตร์นี้ไว้ในใจนะคะ

ขอขอบพระคุณที่มา: sistacafe